CHƯƠNG TRÌNH Ý TƯỞNG SÁNG TẠO: CẤY CHỈ, MỘT CUỘC CÁCH MẠNG TRONG CHÂM CỨU- ĐÀI PHÁT THANH TIẾNG NÓI

Đài PHÁT THANH tiếng nói Việt Nam Chương trình ý tưởng sáng tạo Phát sóng 23h15 ngày 27/07/2008 Thưa quý vị và các bạn! Từ những mẩu chỉ phẫu thuật và những chiếc kim tiêm rất thông dụng, đại tá bác sĩ Quách Tuấn Vinh đã nghiên cứu và phát triển thành một phương pháp châm cứu, mở ra một hướng điều trị và phục hồi chức năng.

Đài tiếng nói Việt Nam
Chương trình ý tưởng sáng tạo
Phát sóng 23h15 ngày 27/07/2008 


Thưa quý vị và các bạn! 
Từ những mẩu chỉ phẫu thuật và những chiếc kim tiêm rất thông dụng, đại tá bác sĩ Quách Tuấn Vinh đã nghiên cứu và phát triển thành một phương pháp châm cứu, mở ra một hướng điều trị và phục hồi chức năng.
Mời các bạn gặp gỡ người thầy thuốc ưu tú này.
Chiều muộn, tôi đến gặp bác sĩ Quách Tuấn Vinh trong căn gác nhỏ của một khu tập thể trên “phố Nhà Binh”, trong lúc ông đang trực tiếp khám chữa cho một bệnh nhân liệt nửa người, di chứng sau tai biến mạch máu não. Tận mắt thấy ông tận tình với người bệnh, mới cảm nhận hết chất lính, nhất là anh lính áo trắng trong con người ông.
Năm 1975 ông bước vào quân ngũ, đến năm 1979 ông được cử đi theo học bác sĩ đa khoa tại Học viện quân y. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh chia sẻ: Tôi xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghề y. Bố mẹ đều làm nghề y, ông ngoại cũng là một thầy lang có tiếng một vùng nên tôi cũng được tiếp nhận tinh hoa của gia đình...
Ngồi với ông trong căn gác nhỏ chứa đầy những kệ sách về y học, bác sĩ Vinh cho chúng tôi biết, cấy chỉ được coi là một hình thức tác động vào huyệt vị giống như nhiều phương pháp tác động lên huyệt khác như thủy châm, từ châm, điện châm…Có thể coi cấy chỉ là một phương pháp châm cứu hiện đại, là thành quả của sự kết hợp Đông - Tây y. Phương pháp này còn xuất xứ tên gọi là chôn chỉ, vùi chỉ, cấy catgut, châm chỉ…Phương pháp cấy chỉ có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng khi vào nước ta đã được ứng dụng một cách đầy sáng tạo. Riêng với bác sĩ Vinh, ông dùng loại kim nhỏ hơn, vừa đỡ đau nhức, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh. Đồng thời một lúc có thể tác động đến nhiều huyệt vị. Rồi với từng bệnh khác nhau phải cấy vào những huyệt nào, cấy với số lượng bao nhiêu, đoạn chỉ dài ngắn ra sao…Chính những điều đó đã mang lại những kết quả diệu kỳ cho bệnh nhân. Chỉ catgut được đưa vào huyệt sẽ có tác dụng kích thích huyệt đạo trong thời gian khoảng 10-15 ngày, người bệnh có thể thấy rõ kết quả sau mỗi lần điều trị.
Bác sĩ Vinh cho biết: cấy chỉ có xuất xứ đầu tiên từ Trung Quốc, nhưng người Việt Nam đã học hỏi và phát triển mang bản sắc của người Việt Nam. Châm cứu cổ truyền là dùng kim, cấy chỉ cũng dùng kim, nhưng là dùng kim tiêm, tùy theo bệnh lý và tùy theo chỉ định cụ thể
Theo bác sĩ Vinh, cấy chỉ có thể áp dụng vào việc phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho rất nhiều bệnh lý khác nhau. Các bệnh có chỉ định châm cứu thì có thể áp dụng phương pháp cấy chỉ được. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cấy chỉ có thể chữa nhiều bệnh có hiệu quả điều trị cao như các bệnh suy giảm thị lực, viêm mũi - xoang, di chứng liệt, câm điếc, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn tính, hen phế quản, thấp khớp…
Trong đời làm bác sĩ, không nhớ hết bao nhiêu bệnh nhân đã tìm đến ông nhưng khi được hỏi ca bệnh nào để lại cho ông nhiều ấn tượng, bác sĩ Vinh cho biết đó là ca bệnh của chàng thanh niên Ngô Huy Tuấn. 18 năm trước, khi mới 5 tuổi, Tuấn bị di chứng liệt cứng do viêm não… và rồi được bác sĩ Vinh chữa khỏi sau ba lần cấy chỉ. Tôi đã tìm đến thôn Chân Lạc, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để gặp Tuấn. Bây giờ Tuấn đã là chàng thanh niên khỏe mạnh, là công nhân trong một nhà máy giấy và có một gia đình hạnh phúc. Tìm gặp cụ Nguyễn Duy Châu, nguyên trạm trưởng trạm y tế thôn Chân Lạc- người đã giới thiệu gia đình Tuấn đến với bác sĩ Vinh, cụ Châu cho biết nhiều người dân ở cái xóm nhỏ này được ông giới thiệu tới bác sĩ Vinh chữa bằng phương pháp cấy chỉ đều có kết quả cao, hồi phục sức khỏe tốt. Cụ Châu nói: Bây giờ các cháu chúng tôi không làm được gửi tuyến trên hoặc khoa nhi và bác sĩ Vinh. Bác sĩ Vinh nếu chữa bằng cấy chỉ nói chung là kết quả cao, phục hồi chức năng nói chung là tốt…Đánh giá hiệu quả phương pháp này, cụ Châu nhận định: Cấy chỉ của bác sĩ Vinh mang lại kết quả cao trong chữa bệnh và phục hồi chức năng.
Một vài ca bệnh của bác sĩ Quách Tuấn Vinh đã được chúng tôi tìm gặp, hầu hết họ đều có kết quả hồi phục tốt, còn không thì cũng hỗ trợ điều trị tốt. Cụ Vương Thị Tính ở Hà Nội, người có tiền sử tăng huyết áp, bị tai biến nhồi máu não gây liệt nửa người phải, không nói được. Sau 6 lần được cấy chỉ, bây giờ tay chân cụ đã cử động được và còn có thể hát theo các cháu…Cụ Tính nói: Từ 13 tháng 2, tôi bị liệt nửa người, không nói được, bác sĩ Vinh đã cấy chỉ cho tôi 6 lần, bây giờ thì nói được rồi, khỏe mạnh rồi…
Cũng được hưởng những thành quả từ phương pháp cấy chỉ do bác sĩ Vinh tiến hành, thiếu tá Nguyễn Xuân Đạo - Tổng cục Cảnh sát mắc bệnh thoát vị đĩa đệm chia sẻ: Trước khi đến bác sĩ Vinh, tôi rất đau, đã đi khám nhiều bệnh viện và nhiều nơi nhưng chuyển biến rất chậm. Khi đến bác sĩ Vinh cấy chỉ 2 lần tôi đã khỏi. Tôi thấy phương pháp đó là rất tuyệt vời.
Và còn nhiều ca bệnh được chữa khỏi mà người viết bài không thể tìm gặp hết, nhưng rõ ràng một phương pháp chữa bệnh hiệu quả đã và đang giúp đỡ rất nhiều người không may mắc bệnh.
Phát triển một phương pháp mới không phải là chuyện dễ dàng, nhưng sau mỗi ca bệnh thành công là một sự khẳng định cũng là động lực thôi thúc bác sĩ Vinh theo đuổi nghiệp chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ của mình. Chất lính của anh bộ đội cụ Hồ vẫn luôn thôi thúc ông phải cống hiến nhiều hơn nữa sức mình để phục vụ nhân dân.
 
Chương trình do BTV Tạ Lan thực hiện.

 
 
 

Nhạc nền