Từng chết lâm sàng 5 ngày vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh, cụ ông “sống dậy” nhờ cấy chỉ Bản sắc Việ

Rồi một ngày, cơn khó thở bỗng đẩy lên đỉnh điểm, cụ Ngọc được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chết lâm sàng. Suốt 5 ngày nằm bất động, mọi người cứ ngỡ cụ đã về bên kia sườn dốc. Nhờ có sự nỗ lực của các bác sỹ, cụ Ngọc dần tỉnh lại nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) mỗi lúc một trầm kha. Chỉ đến khi được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ Bản Sắc Việt, cụ ông 83 tuổi mới cảm nhận hết sự sung sướng của việc… dễ thở. Nằm viện nhiều hơn ở nhà.

Kì 3:
Từng chết lâm sàng 5 ngày vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh, cụ ông “sống dậy” nhờ cấy chỉ Bản sắc Việt
 
Khánh Chi
Rồi một ngày, cơn khó thở bỗng đẩy lên đỉnh điểm, cụ Ngọc được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chết lâm sàng. Suốt 5 ngày nằm bất động, mọi người cứ ngỡ cụ đã về bên kia sườn dốc. Nhờ có sự nỗ lực của các bác sỹ, cụ Ngọc dần tỉnh lại nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) mỗi lúc một trầm kha. Chỉ đến khi được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ Bản Sắc Việt, cụ ông 83 tuổi mới cảm nhận hết sự sung sướng của việc… dễ thở.
Nằm viện nhiều hơn ở nhà
Từ ngày bất đắc dĩ phải sống chung với căn bệnh COPD, sức khỏe của cụ Đỗ Văn Ngọc (SN 1936, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bỗng “lao dốc không phanh” và leo lét như ngọn đèn dầu trước gió. 5 năm trời bị bệnh, cụ nằm viện nhiều hơn ở nhà. Nhiều tới mức tất cả các bác sỹ của Viện Y học cổ truyền Quân đội cũng đã quen mặt. Bởi thế mà mỗi lần cụ “lên cơn” và vào viện nằm, các bác sỹ gặp cụ liền nói “Lại là ông Ngọc đây rồi”. Cụ Ngọc chua chát bảo, bất đắc dĩ lắm cụ mới phải vào viện nằm vì ở đó vừa tốn kém lại cần phải có người chăm sóc. Trong căn nhà của nhà cụ, mọi thứ từ thuốc, cồn, sổ khám bệnh, dụng cụ y tế, bình tạo oxy, máy thở khí dung… được trang bị khá đầy đủ chẳng khác gì một bệnh viện thu nhỏ. Tất cả chỉ để phục vụ cho căn bệnh quái ác của cụ.
Cụ Ngọc bị bệnh từ năm 2011, ban đầu chỉ là vài cơn ho húng hắng, sau đó, tần suất của các cơn ho xuất hiện dày đặc kéo theo đờm đặc và khó thở. Nghĩ là mình bị viêm phế quản, cụ chẳng chịu đi khám chữa mà chỉ mua thuốc về uống. Đến khi tình trạng sức khỏe ngày một diễn biến xấu, cụ mới tới bệnh viện Bạch Mai thăm khám. Các bác sỹ kết luận, cụ Ngọc bị COPD - căn bệnh không có thuốc đặc trị và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân gây bệnh là do trước đây cụ có khoảng thời gian dài làm việc tại lò than, tiếp xúc với quá nhiều khí độc. Trước đây, cụ vốn là người nghiện thuốc lào, đi tới đâu, cái điếu cũng kè kè bên cạnh. Thậm chí khi lên máy bay vào Nam chơi, cụ cũng không quên xách điếu thuốc lào theo sau.
“Sau lần khám ở viện, tôi phải mất rất nhiều thời gian mới bỏ được thuốc lào. Bị COPD tôi ho cả đêm lẫn ngày, liên tục khó thở và thở cò cử như mèo hen. Lắm lúc cả nhà ăn cơm, tôi phải chạy ra chỗ khác để ho và khạc nhổ đờm. Một ngày tôi phải thở khí dung 3 lần để giãn khí quản. Thở khí dung cũng chỉ là biện pháp tạm thời, thế nhưng không có nó lại gay to. Từ ngày bị bệnh, tôi chỉ quẩn quanh ở nhà, mỗi lần đi đâu đều phải xách máy thở khí dung theo đề phòng bất trắc”, cụ Ngọc tâm sự.
Suốt 5 năm “sống chung với lũ”, cụ Ngọc đã lui tới rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ ở Hà Nội nhưng chẳng nhằm nhò gì. Cụ cũng thử sức với không ít các phương pháp điều trị khác nhau. Vậy mà COPD vẫn cứ dính chặt lấy cụ như hình với bóng. Gia đình cụ Ngọc thuộc diện khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt trông cậy vào đồng lương hưu ít và gian hàng tạp hóa nhỏ xíu của bà nhà trên đường Tôn Thất Tùng. Hàng tháng, đồng lương trên tay chưa kịp ấm, cụ đã phải nén tiếng thở dài đưa vợ đi mua thuốc. Thậm chí, để có tiền mua bình tạo oxy hỗ trợ cho dễ thở mỗi khi bệnh ập đến, cụ Ngọc phải bán đi chiếc xe máy duy nhất của mình.
Chết đi sống lại một cách thần kì
Chứng kiến cảnh cụ Ngọc lao đao với bệnh tật, rất nhiều người cho rằng quãng đời còn lại, cụ sẽ phải gắn liền với thuốc thang, bệnh viện và những cơn ho, khó thở kéo dài mà chẳng hề nghĩ điều kỳ diệu đã xảy đến với cụ.
- Phóng viên: Chào cụ Ngọc! Được biết, cụ đã từng chất lâm sàng 5 ngày do COPD hành hạ. Điều đó liệu có phải là sự thật không thưa cụ?
- Cụ Đỗ Văn Ngọc: Đúng vậy. Tôi là bệnh nhân “ruột” và được hưởng chế độ bảo hiểm tại Viện Y học cổ truyền Quân đội. Năm 2013, tôi nằm viện triền miên, cứ về nhà được 1 tuần lại phải đến đó điều trị. Năm 2015, tôi đã chết lầm sàng 5 ngày. Lần ấy, tôi ho, đờm nhiều, thở hổn hển nhưng cứ nằm ì không chịu đến bệnh viện. Đến khi không còn biết gì nữa thì gia đình mới đưa đi cấp cứu. Bà nhà tôi bảo, khi đưa tôi vào bệnh viện, các bác sỹ trách sao để bệnh nặng thế. Cả nhà rất sợ hãi, tưởng tôi đã đi rồi. Người ta tìm đủ mọi cách để cấp cứu, mãi về sau, tôi mới cựa người. Sau đó, bác sỹ khuyên chuyển tôi xuống viện 103 chữa trị. Vào Quân y 103 được 5 ngày thì tôi tỉnh và nằng nặc đòi về. Năm 2016, tôi phải nhập viện 4 lần. Tôi vốn là lính đánh thuê, năm 1953, khi chưa đủ 18 tuổi, tôi đã cắt tay lấy máu viết đơn xin nhập ngũ và từng có quãng thời gian tham gia chiến đấu ở hai tỉnh Sầm Nưa, Xiêng Khoảng (Thượng Lào). Tuy nhiên, đối diện với kẻ thù không đáng sợ bằng COPD, đã rất nhiều lần tôi chán nản và nghĩ đến tương lai mù mịt của mình. Từ ngày bị bệnh, nhà tôi lâm vào cảnh chị Dậu, tiền bạc cứ không cánh mà bay. Ngay cả căn nhà tôi đang ở cũng là nhà tình nghĩa do người ta xây tặng đấy chứ.
- Hôm nay gặp cụ, tôi thấy cụ chẳng có một chút biểu hiện của sự mệt mỏi hay húng hắng ho. Lẽ nào cụ đã tìm ra bí quyết để đẩy lùi COPD?
- Chẳng giấu gì cô, cách đây không lâu, tôi được người quen giới thiệu tới điều trị theo phương pháp điều trị cấy chỉ Bản sắc Việt của Thầy thuốc ưu tú, đại tá, BS Quách Tuấn Vinh. Lúc đầu, tôi nấn ná không dám đi vì sợ tốn tiền nhưng vợ con cứ động viên mãi. Ngày 14/11/2016, tôi đến Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang điều trị. BS Vinh nói bệnh của tôi đã quá nặng, nhưng vẫn sẽ cố gắng điều trị. Hôm đầu tiên, tôi được cấy chỉ vào 75 huyệt đạo. Điều khiến tôi giật mình là vừa mới cấy chỉ xong, cơ thể đã nhẹ nhàng, khoan khoái. 15 ngày sau, tôi đến điều trị tiếp. Lần này tôi ho ít hẳn, tình trạng cò cử khi thở giảm. Đờm ở cổ vẫn còn nhưng nếu như lúc trước đờm ra nhiều, đặc quánh, có màu xanh thẫm thì nay loãng và trong. Lúc này, tôi cảm như bệnh đã thuyên giảm tới 50%. Tôi cấy chỉ tổng cộng 5 lần và thấy khỏe hẳn, tràn đầy sinh lực, cảm giác như khỏi bệnh tới 85%.
Không chỉ người nhà mà đến ông hàng xóm làm bác sỹ Tây y cũng phải ngạc nhiên khi thấy bệnh tình của tôi có nhiều chuyển biến. Trước đây, ngồi một chỗ tôi còn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nhưng nay đã đi bộ thoăn thoắt, leo cầu thang lên tận tầng 4 chẳng hề hấn gì. Quãng thời gian bị COPD, tôi chẳng xách nổi ấm nước, thế mà nay đã cầm được túi gạo 10kg. Tôi còn giúp đỡ vợ rất nhiều việc nhà. Sáng sớm dậy nấu nước, cắm cơm, lại còn trông nom chắt cho cháu nội đi làm nữa. Từ ngày cấy chỉ ở chỗ BS Vinh, máy móc, thuốc thang của tôi cũng bỏ không, thành thử chúng bị bụi phủ, mốc meo hết cả rồi (vừa nói vừa cười).
- Cụ đến chỗ BS Quách Tuấn Vinh chữa bệnh mà không mảy may nghi ngờ điều gì sao?
- Ngay từ đầu tôi đã đặt trọn niềm tin vào BS Vinh vì 3 lý do. Thứ nhất, ông ấy là một người lính. Thứ 2, trước đây ông Vinh làm chủ nhiệm Quân y Tổng cục Chính trị Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, nguyên bác sĩ Phòng y tế 10 - Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương. Phải là người có năng lực, uy tín thì ông Vinh mới được giao trọng trách trông nom sức khỏe cho các cụ. Thứ 3, ông ấy còn được nhà nước phong tặng thầy thuốc ưu tú . BS không chỉ có tài mà còn có tâm đức, lần nào đến điều trị, tôi cũng được ông gửi biếu 300.000 đồng để đi taxi. Hôm vừa rồi, BS còn tặng tôi chai rượu và nói thứ này rất tốt cho bệnh nhân mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Ông ấy còn tếu táo đùa tôi: “Cụ cứ uống đi, tội vạ đâu tôi chịu”.
Nhận thấy cấy chỉ quá tuyệt diệu nên hễ gặp ai, tôi cũng “mách nước”, thậm chí còn xin sách do BS Vinh viết cho nhiều người tham khảo. Tôi có đứa con gái đang công tác bên An ninh. 4 năm nay nó bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên khiến mồm hơi méo, mắt lệch, thêm vào đó là bệnh thiếu máu nên não, suốt ngày ôm đầu kêu đau. Nó đã chạy chữa ở nhiều nơi nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Sau khi điều trị thành công bệnh COPD, tôi dẫn con gái tới nhờ BS Vinh giúp đỡ. Sau 3 lần cấy chỉ, tình trạng sức khỏe của con gái tôi đã hồi phục đang kể.
Tôi còn giới thiệu cho một người đồng đội cũng mắc bệnh COPD đến cấy chỉ ở chỗ BS Vinh. Nghe tôi nói, ông ấy tin luôn, bắt taxi từ Thái Bình lên Hà Nội. Cấy chỉ lần đầu tiên, ông ấy nói dễ thở hẳn, sẽ tiếp tục điều trị thêm. Thấy bệnh của bạn có những biến chuyển tích cực, bản thân tôi cũng mừng lây. Tôi vô cùng biết ơn BS Vinh, nhờ có ông mà sau 5 năm, tôi lại được thở một cách dễ dàng, thoải mái.
- Cảm ơn cụ về những chia sẻ quý giá này!
 
 

Nhạc nền